ban tin Sharing Vietnam Tin công nghệ

Trung tâm dữ liệu không điều hòa nhiệt độ của Google

Google vừa công bố một video để khoe những thiết kế đột phá tại trung tâm dữ liệu mới bắt đầu hoạt động từ vài tháng nay của họ ở Hamina (Phần Lan).

Trong clip này, Google mô tả phương pháp họ làm mát trung tâm hoàn toàn bằng nước biển Baltic. Nước được hút qua các đường hầm đá granite có sẵn ở đây từ khi khu vực này còn là một nhà máy giấy (được Google mua lại vào năm 2009). Nước biển sẽ được đưa qua hệ thống ống dẫn và tỏa khắp trung tâm để xoa dịu cái nóng của các máy chủ, sau đó được đẩy trở lại biển.

Trung tâm dữ liệu không điều hòa nhiệt độ của Google

Toàn bộ khu vực không hề có điều hòa nhiệt độ hay hệ thống làm mát nào khác. Đây là một sáng kiến tiết kiệm chi phí rất hiệu quả vì năng lượng, trong đó có việc chạy điều hòa, ngốn nhiều tiền nhất trong việc vận hành một trung tâm dữ liệu lớn, cao hơn hơn cả chi phí xây dựng tòa nhà, trang bị phần cứng hay lắp đặt đường dây.

Tháng trước, Google cũng đã giới thiệu một video về các biện pháp bảo vệ dữ liệu tại trung tâm như trang bị camera an ninh, thiết bị dò chuyển động, có bảo vệ canh gác 24/7 và muốn vào phòng máy chủ phải vượt qua máy kiểm tra sinh trắc học.

Theo VNExpress

Lượt xem: 3135

Share |
Bạn thấy nội dụng bài viết này có hữu ích không? click vào +1  
Google+>Youtube > Google > Yahoo > Bing> Designed and Seo by BCVN Vietnam